Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp chữ ký số đều có hai sản phẩm chính là chữ ký số HSM và chữ ký số USB Token. Trong thực tế, hai loại chữ ký này có gì khác biệt, doanh nghiệp nên lựa chọn loại chữ ký nào là tối ưu nhất? Mời bạn đọc tham khảo thêm trong bài viết so sánh dưới đây.

PHÂN BIỆT HAI THIẾT BỊ KÝ SỐ HSM VÀ USB TOKEN

1. ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA HAI THIẾT BỊ KÝ SỐ HSM VÀ USB TOKEN

USB Token và chữ ký số HSM đều tạo ra môi trường lưu trữ thông tin dưới dạng công khai và bảo mật. Chúng đều có tính năng xác nhận văn bản điện tử và không thể bị nhân bản hay xóa đi nên không có trường hợp sao chép hoặc làm giả.
Chất lượng an toàn về bảo mật của USB Token và chữ ký số HSM được đánh giá tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế như Tiêu chuẩn Modul mật mã an toàn (FIPS 140 – 2) và Tiêu chí chung (Common Criteria – CC) hay Tiêu chuẩn ISO/IEC 15408.

2. ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HAI THIẾT BỊ KÝ SỐ

NewCA tổng hợp 28/10/2021.

Như vậy, USB Token và chữ ký số HSM tuy có những điểm khác biệt nhưng tùy vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng, chúng vẫn có thể phát huy tối đa công dụng cũng như chức năng của mình.

STTUSB TokenHSM
1Chỉ có thể ký trên desktop/laptop (có cổng USB)Ký trên desktop, laptop và mọi thiết bị di động
2Ký số theo mô hình phân tán tại khách hàng. Người dùng bắt buộc phải luôn mang theo thiết bị bên mình.Ký số tập trung, người dùng không phải mang thiết bị ký số như USB Token mà có thể ký online.
3Tại một thời điểm chỉ có 01 người sử dụng, không thể phân quyền rộng rãi và chi tiết cho từng bộ phận sử dụng.Nhiều bộ phận thực hiện ký số cùng lúc, phân quyền sử dụng cho các bộ phận liên quan dễ dàng.
4Ký số lần lượt và tốc độ ký chậm, ~ 4-5 hóa đơn/phút.Ký số tốc độ cao & ký đồng thời đảm bảo nguyên tắc số hóa đơn liền dãy – liên tục theo trình tự thời gian, tốc độ lên đến 1,500 hóa đơn/giây.
5Chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏPhù hợp cho tất cả các loại hình và quy mô doanh nghiệp

Subscribe kênh Youtube của NewCA để theo dõi các video hướng dẫn sử dụng dịch vụ. 

Tổng đài hỗ trợ: 1900 2066

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ NEWCA

Địa chỉ:  Tầng 4B, tòa nhà T608, đường Tôn Quang Phiệt, Hà Nội

Hotline: (+84) 936 208 068

Website: https://newca.vn

Copyright © NewCA. All rights reserved.

Thích trang ngay để cập nhật các thông tin & chính sách mới nhất từ NewCA!